Botox ขอนแก่น

โบท็อก (Botox) คืออะไร? ช่วยแก้ปัญหาไหนได้บ้าง เลือกโบท็อกยี่ห้อไหนดี?

โบท็อก (Botox) หัตถการเาริมความงาม ที่ได้รับความนิยมและมาแรงที่สุดในยุคนี้ เพราะการฉีดโบท็อกซ์สามารถแก้ปัญหาได้อย่างแม่นยำตรงจุด ใช้เวลาในการพักรักษาตัวน้อยและสร้างผลลัพธ์ความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและชัดเจน ทั้งช่วยลดเลือนริ้วรอยล่องลึกให้ผิวกลับมาเรียบเนียนเต่งตึงราวกับวัยแรกรุ่น

Botox คืออะไร

มาทำความรู้จักกับ โบท็อก ก่อนอื่นขออธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับคำว่า โบท็อก (ฺBotox) ก่อนสักเล็กน้อยเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องตรงกัน ความจริงแล้วคำว่า โบท็อก ที่เรานิยมเรียกกันอย่างติดปาก เป็นชื่อทางการค้าของสารโบทูลินัม ท็อกซิน เอ (Botulinum Toxin Type A) ที่บริษัท Allergan บริษัทยายักษ์ใหญ่จากประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นผู้จดแจ้งและนำเอาสารสกัดดังกล่าวนี้มาใช้ประโยชน์ทางด้านความงามและลดเลือนริ้วรอยเป็นบริษัทแรกของโลก (ซึ่งก็คือ Botox Allergan ที่กลายมาเป็นต้นแบบของ Botox ยี่ห้ออื่น ๆ ทั่วโลก) ซึ่งสาร สารโบทูลินัม ท็อกซิน เอ (Botulinum Toxin Type A) หรือเรียกสั้น ๆ ว่า โบท็อก (Botox) เป็นโปรตีนที่สกัดมาจากแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า คลอสตริเดียม โบทูลินัม (Clostridium Botulinum) ซึ่งโปรตีนชนิดนี้จะมีคุณสมบัติพิเศษคือมีความเป็นพิษต่อระบบประสาท เมื่อฉีดเข้าสู่ผิวบริเวณเป้าหมายตัวยาโบท็อกจะเริ่มออกฤทธิ์รบกวนการทำงานของระบบประสาท ทำให้มัดกล้ามเนื้อที่บริเวณนั้น ๆ ทำงานได้น้อยลงเป็นการชั่วคราว ส่งผลทำให้กล้ามเนื้อใต้ชั้นผิวเกิดการคลายตัว ริ้วรอยและรอยพับต่าง ๆ ที่มีอยู่จึงดูดีขึ้นได้อย่างรวดเร็ว หลังฉีดโบท็อกทันทีจะรู้สึกได้ว่าผิวจะมีอาการตึงและชา เริ่มเห็นผลลัพธ์เรื่องผิวยกกระชับ ริ้วรอยร่องลึกดูดีขึ้นเมื่อผ่านไปประมาณ 3-4 วันหลังฉีดโบท็อก และเห็นผลลัพธ์อย่างเต็มที่ในช่วง 2-4 สัปดาห์

Botox ช่วยเรื่องอะไร ข้อดีของการฉีดโบท็อก

Botox ขอนแก่น

ด้วยคุณสมบัติและการออกฤทธิ์ของโบท็อกที่ส่งผลทำให้มัดกล้ามเนื้อในบริเวณเป้าหมายทำงานได้น้อยลง จึงสามารถนำมาใช้ประโยชน์ทางด้านความและช่วยจัดการปัญหาเหล่านี้ได้อย่างเห็นผล

 • ช่วยลดเลือนริ้วรอยให้ดูจางลง เพราะโบท็อกที่เข้าไปออกฤทธิ์รบกวนการทำงานของระบบประสาททำให้มัดกล้ามเนื้อทำงานได้น้อยและเกิดการคลายตัว รอยพับบนชั้นผิวหลุดออกจากกัน ผิวจึงกลับมาเรียบเนียนและเต่งตึงได้อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้โบท็อกยังช่วยป้องกันปัญหาริ้วรอยใหม่ ๆ เพราะมัดกล้ามเนื้อถูกจำกัดการเคลื่อนไหวไว้เป็นการชั่วคราว
 • ช่วยให้หน้าเรียวสวย เป็นวีเชฟ ที่เรียกว่าการฉีดโบท็อกลิฟต์กรอบหน้า โบท็อกยกกรอบหน้า (Lifting Botox) โดยนิยมฉีดที่บริเวณแนวกรอบหน้าหรือบริเวณลำคอ ทำให้ผิวเกิดการคลายตัวและถูกดึงขึ้นสู่ด้านบนอย่างเป็นธรรมชาติ
 • ช่วยปรับลดขนาดกล้ามเนื้อ ด้วยการทำให้มัดกล้ามเนื้อบริเวณเป้าหมายเกิดการคลายตัว กล้ามเนื้อทำงานได้น้อยลงและมีขนาดเล็กลง โดยสามารถใช้โบท็อกฉีดลดขนาดกล้ามเนื้อได้หลายจุด เช่น ลดกราม ลดน่อง ลดกล้ามแขน เป็นต้น
 • ช่วยลดขนาดรูขุมขน ลดการทำงานของต่อมไขมันและต่อมเหงื่อ แพทย์สามารถฉีดโบท็อกลงสู่มัดกล้ามเนื้อ ต่อมไขมัน หรือต่อมเหงื่อ เพื่อเป็นการกระชับรูขุมขนให้เล็กลง ลดการหลั่งน้ำมันบนชั้นผิวลดปัญหาหน้ามัน และช่วยลดการทำงานของต่อมเหงื่อในกลุ่มผู้ที่มีเหงื่อออกมาก

ช่วยลดความเครียด ลดอาการ office syndrome โดยแพทย์จะฉีดโบท็อกเพื่อช่วยคลายกล้ามเนื้อที่ตึงและแข็งในบริเวณ คอ บ่า และไหล่ ซึ่งสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ อาการปวดเมื่อยตามเนื้อตัวจากภาวะ office syndrome ได้อย่างเห็นผล

ข้อดีของการฉีดโบท็อก

 • เป็นหัตถการดูแลผิวที่ทำง่าย ใช้เวลาไม่นาน โดยทั่วไปจะใช้เวลาในการฉีดโบท็อกจุดละประมาณ 10 นาที ไม่ต้องผ่าตัดใหญ่ ไม่ต้องใช้เวลาในการพักฟื้นและมีโอกาสที่จะเกิดผลข้างเคียงได้น้อยมาก
 • ให้ผลลัพธ์หลังการฉีดที่รวดเร็วทันใจ ผิวจะเต่งตึงและกระชับมากขึ้นในช่วง 3-4 วันหลังฉีด และเห็นผลลัพธ์ได้ชัดเจน 100% ในช่วง 2-4 สัปดาห์ คงผลลัพธ์หลังการรักษาได้ตั้งแต่ 3-8 เดือน
 • มีโบท็อกให้เลือกใช้หลายยี่ห้อ หลายรุ่น หลายระดับราคา คนไข้สามารถเลือกใช้ยี่ห้อโบท็อกได้ตามความต้องการ
 • โบท็อกเป็นตัวยาที่มีค่าความบริสุทธิ์สูงมาก สามารถสลายตัวได้เอง 100% ไม่ทิ้งสารตกค้างและไม่เป็นอันตรายกับร่างกาย ผ่านการวิจัยและรับรองมาตรฐานระดับสากลว่าปลอดภัย ทั้งจาก US FDA ประเทศสหรัฐอเมริกา, KFDA ประเทศเกาหลีใต้, ประเทศไทย และในอีกหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก
Botox ขอนแก่น

Botox ฉีดตำแหน่งใดได้บ้าง ใช้กี่ Unit

แพทย์สามารถฉีดโบท็อกเพื่อปรับแก้ปัญหาผิว ลดการทำงานและลดขนาดกล้ามเนื้อได้ครอบคลุมหลายจุดทั่วร่างกายทั้งการฉีดโบท็อกที่ใบหน้า ลำคอ ต้นแขน น่อง รักแร้ ฝ่ามือหรือฝ่าเท้า โดยแต่ละส่วนใช้ปริมาณ Units ที่แนะนำแตกต่างกันออกไป ดังนี้

 • ฉีดโบท็อกหน้าผาก 10-20 Units
 • ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว 6-15 Units
 • ฉีดโบท็อกสันจมูก 4-6 Units
 • ฉีดโบท็อกลดขนาดกราม 25-30 Units
 • ฉีดโบท็อกร่องแก้ม 3-6 Units
 • ฉีดโบท็อกลดปีกจมูก (2 ข้าง) 10-20 Units
 • ฉีดโบท็อกลิฟต์กรอบหน้า 30-50 Units
 • ฉีดโบท็อกลิฟต์คอ 30-50 Units
 • ฉีดโบท็อกลดกล้ามเนื้อแขน 200 Units
 • ฉีดโบท็อกลดน่อง 200-300 Units
 • ฉีดโบท็อกรักแร้ ลดเหงื่อ ข้างละ 50-100 Units
 • ฉีดโบท็อกลดเหงื่อ ฝ่ามือ ฝ่าเท้า ข้างละ 20-40 Units
 • ฉีดโบท็อกบรรเทาอาการ office syndrome คอ บ่า ไหล่ 80-100 Units

ทั้งนี้จำนวน Unit ที่ใช้ในคนไข้แต่ละคนอาจมีความแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของแต่ละเคส โดยแพทย์จะต้องกำหนดปริมาณโบท็อกที่ใช้อย่างเหมาะสม หากฉีดน้อยเกินไปก็จะทำให้ไม่เห็นผลการรักษาและหากฉีดมากเกินไปก็จะส่งผลให้ผิวแข็งตึง ดูไม่เป็นธรรมชาติ ทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดอาการแพ้โบท็อกและมีภาวะดื้อโบท็อกได้

ยี่ห้อ Botox โบท็อกยี่ห้อไหนดี

Botox ขอนแก่น

เป็นโบท็อกยอดนิยมจากประเทศเกาหลี โดดเด่นด้านความบริสุทธิ์ของตัวยาและมีความอ่อนโยน ปลอดภัยต่อผิว ให้ผลลัพธ์หลังการรักษาที่ดี ผิวเนียนสวยเป็นธรรมชาติ มีระดับราคาย่อมเยากว่าเมื่อเทียบกับโบท็อกจากฝั่งยุโรป มีทั้งขนาด 50, 100 และ 200 Units

Botox ขอนแก่น

โบท็อกคุณภาพพรีเมียมเพียงยี่ห้อเดียวของประเทศเกาหลีที่ผ่านการรับรองมาตรฐานจาก US FDA ตัวยาบริสุทธิ์ถึง 98.7%  ด้วยความบริสุทธิ์ของตัวยาจึงทำให้ออกฤทธิ์ในการรักษาได้อย่างรวดเร็วและชัดเจน ช่วยให้ผิวยกกระชับได้ไว้มากและสามารถใช้ในคนที่มีภาวะดื้อโบท็อกได้อย่างเห็นผล

Botox ขอนแก่น

อีกหนึ่งโบท็อกคุณภาพดีจากประเทศเกาหลี และได้รับความนิยมในวงการความงามอย่างมากเช่นเดียวกัน เพราะตัวยามีความบริสุทธิ์สูงมาก เมื่อฉีดแล้วออกฤทธิ์ได้ไว ยากระจายตัวแคบและตรงจุด ไม่ทำให้เกิดภาวะดื้อโบท็อก ใช้ฉีดเพื่อลดริ้วรอยบนใบหน้าได้ทุกจุด ทั้งการฉีดลดริ้วรอยหน้าผาก รอยย่นระหว่างตา ลดรอยตีนกา ฉีดลดกรามปรับหน้าเรียว และสามารถใช้ฉีดเพื่อลดกล้ามเนื้อมัดใหญ่ เช่น กล้ามเนื้อน่อง กล้ามแขน หรือฉีดลดเหงื่อ

โบท็อก Aestox มีให้เลือกใช้ 3 ขนาด ได้แก่ ขวด 50, 100 และ 200 Units มีราคาถูกกว่าโบท็อกจากฝั่งยุโรป ให้ผลลัพธ์หลังฉีดที่ดี งานผิวดูสวยเป็นธรรมชาติ ฉีดแล้วอยู่ได้นาน 3-4 เดือน

Botox ขอนแก่น

โบท็อกคุณภาพพรีเมียมจากประเทศอเมริกา ผ่านการรับรองมาตรฐานจาก US FDA, KFDA ประเทศไทย และหลายประเทศทั่วโลก Allergan Botox นับเป็นโบท็อกยี่ห้อแรกที่ถูกใช้เพื่อความงามและการลดริ้วรอย โดดเด่นด้วยตัวยาที่มีค่าความบริสุทธิ์สูงมากที่สุดที่ 99.5% ให้ผลลัพธ์หลังการรักษาที่ชัดเจน เห็นผลไว ยากระจายตัวแคบ ทำให้แพทย์ออกแบบการรักษาได้อย่างละเอียดและแม่นยำ ผลลัพธ์งานผิวสวยเนียนเป็นธรรมชาติ ไม่เป็นก้อนแข็ง

ด้วยประสิทธิภาพในการรักษาที่โดดเด่น จึงนิยมฉีดโบท็อก Allergan เพื่อลดเลือนริ้วรอยทั่วใบหน้าทั้งหน้าผาก ระหว่างคิ้ว และลิฟต์กรอบหน้าให้เรียวกระชับมากยิ่งขึ้น หลังฉีดอยู่ได้นาน 6-8 เดือน

การดูแลก่อน - หลังฉีด Botox

เพื่อผลลัพธ์ที่ดีและหลีกเลี่ยงการเกิดอาการข้างเคียงหลังการฉีด Botox ควรมีวิธีการดูแลตนเองในช่วงก่อนและหลังฉีด Botox ดังนี้

ข้อควรปฏิบัติก่อนการฉีด Botox

 • หยุดใช้ยาแก้ปวด ยาต้านอาการอักเสบ NSAIDS เช่น แอสไพริน (Aspirin) ไอบูโปรเฟน (Ibuprofen) นาโปรเซน (Naproxen) อินโดเมธาซิน (Indomethacin) ฯลฯ อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนฉีด Botox เพื่อป้องกันอาการฟกช้ำหรือห้อเลือดที่มากผิดปกติ
 • งดทานอาหารเสริมคอลลาเจน วิตามินอี สมุนไพร โสมเกาหลี สารสกัดใบแปะก๊วย รวมไปจนถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพื่อป้องกันภาวะเลือดหยุดไหลยาก
 • งดการผลัดเซลล์ผิวหน้า ด้วยการสครับ ขัดผิว หรือใช้สกินแคร์กลุ่มผลัดเซลล์ผิวตระกูล HA อย่างน้อย 2 วันก่อนฉีดโบท็อก
 • ผู้ที่อยู่ระหว่างการตั้งครรภ์/ให้นมบุตร ผู้มีประวัติแพ้ Botox มีโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจหรือมีภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรง จะต้องแจ้งรายละเอียดสุขภาพให้แพทย์ทราบโดยละเอียดก่อนเข้ารับการรักษา

 

วิธีดูแลตัวเองหลังการฉีด Botox

 • ในช่วง 4 ชั่วโมงแรกหลังฉีดให้งดการนอนราบ เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวยาที่แพทย์ฉีดไว้ไหลไปยังมัดกล้ามเนื้ออื่น ๆ
 • ในเคสที่ฉีดโบท็อกลดริ้วรอย ลดกราม แพทย์จะให้ขยับใบหน้าและกรามบ่อย ๆ ทั้งในช่วงระหว่างและหลังฉีดโบท็อก การขยับใบหน้า หน้าผาก คิ้ว ริมฝีปาก และช่วงกรามจะช่วยให้ตัวยาโบท็อกกระจายตัวได้ดีและสร้างผลลัพธ์ได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น
 • ห้ามแคะ แกะ เกาหรือนวดที่บริเวณรอยแผลฉีด เพื่อป้องกันแผลอักเสบและติดเชื้อ
 • งดทำกิจกรรมที่ทำให้เลือดลมสูบฉีดอย่างรุนแรง เช่น การออกกำลังกายหนัก ๆ การวิ่ง การกระโดดโลดเต้น หลังการฉีดโบท็อกอย่างน้อย 24 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้โบท็อกกระจายตัวไปยังกล้ามเนื้อส่วนอื่น ๆ ทำให้ตัวยาออกฤทธิ์ไม่ตรงจุด
 • ในช่วง 1-2 สัปดาห์หลังฉีดโบท็อกให้หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ใบหน้าหรือผิวบริเวณที่ฉีดโบท็อกสัมผัสกับความร้อนโดยตรงเป็นเวลานาน เช่น การอบซาวน่า การแช่บ่อน้ำร้อน แช่ออนเซ็น การอาบน้ำอุ่น การกินอาหารปิ้งย่าง การทำอาหารหน้าเตา และพยายามหลีกเลี่ยงการอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานาน
 • งดทำหัตถการดูแลผิวที่ต้องใช้เลเซอร์หรือรังสีต่าง ๆ อย่างน้อย 2 สัปดาห์หลังฉีด Botox เพื่อป้องกันไม่ให้โบท็อกเสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร
 • งดสูบบุหรี่ งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประมาณ 4-7 วัน เพื่อให้ผิวได้ทำการซ่อมแซมและฟื้นฟูตัวเองอย่างเต็มที่

ในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังฉีด Botox ควรหลีกเลี่ยงอาหารหมักดอง ปลาร้า ส้มตำ ผลไม้ดอง อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ อาหารที่เคยมีประวัติการแพ้ ที่อาจกระตุ้นให้แผลเกิดการอักเสบได้

โบท็อก (Botox) หัตถการยกกระชับผิวให้กลับมาเรียบเนียนและเต่งตึง เห็นผลลัพธ์ความเปลี่ยนแปลงได้อย่างชัดเจนตั้งแต่ครั้งแรกที่ฉีดทั้งการลดเลือนริ้วรอย ช่วยยกกระชับกรอบหน้าและลดกรามช่วยปรับรูปหน้าให้เรียวสวย ดูเป็นวีเชฟ ทั้งยังสามารถฉีดโบท็อกเพื่อลดขนาดกล้ามเนื้อน่อง ลดกล้ามแขน ลดเหงื่อ ลดอาการตึงที่บริเวณ คอ บ่า ไหล่ จากภาวะ Office Syndrome สามารถเลือกใช้ยี่ห้อโบท็อกได้หลากหลายยี่ห้อตามความต้องการ เช่น Botulax, Nabota, Aestox, Allergan ฯลฯ คงผลลัพธ์ความงามได้นาน 5-8 เดือน พร้อมให้คำปรึกษาที่ Angelic Clinic

Scroll to Top